Cách xử lí khi bị vết thương ngoài da

Cách xử lí nhanh khi bị thương

imeovat.comCách xử lí khi bị các vết thương ngoài da, cách cầm máu, bôi thuốc, băng bó. Cách phòng chống uốn ván khi dẫm phải đinh, kim loại han rỉ. Kinh nghiệm xử lí nhanh tình huống khi bị chảy máu và xây xước. Cùng bắt đầu tìm hiểu các phương pháp chữa trị vết thương ngoài da cùng mẹo vặt cuộc sống nhé.

 

Cách xử lí nhanh khi bị thương

Cách xử lí nhanh khi bị thương

Mẹo vặt nấu ăn | Mẹo vặt nhà bếp | Mẹo vặt gia đình

 

Xây sát, trầy trụa, đứt tay… là những chuyện hầu như không thể tránh được trong những sinh hoạt hằng ngày. Dù không nguy hiểm, nhưng khi máu đã chảy ra, bạn cũng cảm thấy đau đớn, muốn vết thương chóng lành, thậm chí còn lo nó bị nhiễm trùng, sưng mủ và gây khó chịu nhiều ngày sau. Dưới đây là những chuyện tối thiểu cần làm khi bị các vết thương này.

 

Cách cầm máu nhanh chóng

 

Phương pháp nhanh chóng nhất để cầm máu là đè chặt vết thương đừng cho chảy máu ra. Hãy dùng một miếng băng vải hay bông gòn đặt lên vết thương đang chảy máu rồi đè mạnh xuống không cho máu chảy. Nếu không sẵn thứ này, bạn dùng ngón tay đè lên vết thương cũng được. Việc  này sẽ làm máu ngưng chảy trong vòng 1-2 phút. Nếu máu vẫn chưa ngưng chảy, nên tìm cách đưa vết thương lên cao hơn độ cao của trái tim. Nếu vẫn không cầm máu thì vết thương của bạn khá nghiêm trọng đấy. Hãy tìm động mạch dẫn máu từ tim đến vết thương, ấn mạnh vào động mạch này để chặn máu từ tim chảy đến (mạch này nằm ở phần trong của hai tay chân, phần da trắng có nổi gân xanh). Bạn sẽ thấy máu bớt chảy ra. Giữ tư thế này chừng 1-2 phút, nếu máu vẫn còn chảy thì tiếp tục ấn cho đến khi cầm mới thôi.

 

Thông thường, phương pháp cầm máu trên rất có hiệu quả. Nhưng nếu gặp một vết cắt ngay trên động mạch chính, có thể bạn sẽ phải dùng đến dụng cụ Đó là một sợi dây hay một băng vải, cột vòng tròn quanh vết thương, sau đó xỏ một que nhỏ như chiếc đũa qua và vặn nhiều vòng để vòng dây xiết lại, ép động mạch nhỏ và làm máu ngưng chảy. Lưu ý: Không bao giờ giữ dụng cụ siết quá 1-2 phút; phải mở ra ngay sau khi vết thương thôi chảy máu… Nhiều người đã bị tàn phế một tay hay chân vì dụng cụ này không cho máu nuôi cơ thể quá lâu.

 

Cách rửa sạch vết thương

 

Cách rửa sạch vết thương ngoài da. Đây là một trong những bước rất quan trọng để bảo vệ vết thương chống lại sự xâm nhập của vi trùng, vi khuẩn. Nên rửa vết tương bằng xà phòng và nước, cố gắng lấy hết những bụi cát trong vết thương ra. Những bụi cát này nếu không được lấy hết sẽ có thể gây sẹo hay tì vết trên da sau khi vết thương được chữa lành.

 

Cách bôi thuốc và băng bó

 

Cách bôi thuốc và băng bó khi chảy máu. Nên dùng loại thuốc bôi có kháng sinh. Polysporin là thuốc có công hiệu làm vết thương mau lành nhất. Sau khi bôi thuốc, bạn cần băng bó để  vết thương không bị nhiễm trùng, không bị khô và sẽ mau lành hơn. Một số loại băng keo có sẵn thuốc kháng sinh, rất tiện dụng; chỉ cần băng lên là đủ.

Xem thêm:  Cách quan hệ để sinh con trai
                     Cách là quần áo với nhiều loại vải
                     Cách là áo sơ mi đơn giản

Cách tiêm phòng uốn ván

 

Cách phòng chống uốn ván. Khi đạp phải một cây đinh sét, bị một lưỡi dao bằng thép cắt phải, hay bị ngã va đầu gối vào thềm xi măng…, bạn phải tiêm phòng uốn ván.  Chẳng lẽ mỗi lần chảy máu lại phải đi tiêm vacxin này sao? Không đến nỗi vậy. Mỗi lần tiêm có thể mang lại cho bạn sự miễn dịch với uốn ván trong vòng 5 năm.

 

Mẹo vặt xử lí nhanh khi bị thương

 

Muốn vết thương không để lại sẹo, hãy uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần một viên sinh tố E loại 400 IU. Khi vết thương bắt đầu liền da, dùng kim chích một viên sinh tố E ra, lấy dầu bôi lên vết thương mỗi ngày 2 lần. Tiếp tục cho đến khi lành hẳn.

 

Xem thêm :  Mẹo vặt chữa bệnh

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.