Mẹo sử dụng điều hòa đúng cách và tiết kiệm

Mẹo sử dụng điều hòa

imeovat.comMẹo sử dụng điều hòa đúng cách và tiết kiệm điện năng nhất. Bạn đã và đang sử dụng điều hòa nhưng cũng cần trang bị thêm những kiến thức sử dụng điều hòa. Trang tin mẹo vặt cuộc sống xin chia sẻ một số mẹo hay và đơn giản để sử dụng điều hòa.

 

Mẹo sử dụng điều hòa

Mẹo sử dụng điều hòa

Mẹo nấu ăn ngon | Mẹo vặt nhà bếp | Mẹo du lịch

 

1. Kích thước của máy điều hòa quá lớn

 

Mẹo lựa chọn điều hòa : Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Nhiều người lầm tưởng rằng máy điều hòa có kích thước càng lớn sẽ làm ngôi nhà mát nhanh hơn. Tuy nhiên, một máy điều hòa quá khổ sẽ không tạo ra nhiệt độ đồng nhất hoặc làm giảm độ ẩm. Nó cũng cũng hoạt động không hiệu quả mỗi khi bị bật, tắt đột ngột. Trường hợp, một máy điều hòa không đủ khả năng làm mát, bạn nên tham khảo tư vấn của chuyên gia để chọn kích thước điều hòa phù hợp với diện tích của từng không gian cụ thể.

 

2. Lắp đặt máy điều hòa ở nơi nóng nhất

 

Mẹo lắp điều hòa: Có nhiều gia đình chọn lắp điều hòa ở những vị trí nóng nhất, phổ biết là phía Tây Nam của ngôi nhà. Tuy nhiên, vị trí này sẽ khiến máy phải làm việc quá tải. Thay vào đó, bạn nên lắp đặt điều hòa ở những vị trí râm mát ở phía Đông hoặc phía Bắc của ngôi nhà – nơi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp ít hơn.

 

3. Giấu kín máy điều hòa

 

Mẹo sử dụng điều hòa đúng cách:  Hình thức của máy điều hòa có thể không thực sự đẹp mắt. Dù vậy, đừng cố gắng che giấu nó phía sau đồ đạc hoặc cây cảnh trong nhà. Điều này sẽ cản trở sự thông gió, làm tắc nghẽn cuộn dây làm mát và làm cho quá trình hoạt động kém hiệu quả hơn.

 

4. Bỏ qua việc bảo trì

 

Không ít người sử dụng bỏ qua bước bảo trì thường xuyên vì nhầm tưởng điều hòa có khả năng “tự cung tự cấp”. Việc bảo trì có vai trò cực kỳ quan trọng, có thể nâng cao hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của máy móc. Đây cũng là một mẹo sử dụng điều hòa đáng lưu ý.

Làm sạch và thay bộ lọc ít nhất mỗi 2 tháng/lần. Nếu được sử dụng liên tục hoặc bộ lọc bám quá nhiều bụi bẩn, lông vật nuôi…, tần suất kiểm tra cần nhiều hơn. Ngoài ra, kiểm tra và làm sạch cuộn dây làm mát 1 năm/lần. Rửa sạch ống thoát nước đều đặn và kiểm tra độ kín hở của các cửa sổ xung quanh phòng có lắp đặt điều hòa hàng năm.

Xem thêm:  Mẹo sạc pin điện thoại đúng cách và an toàn
                     Các mẹo chữa đau răng
                     Cách khử tanh chảo rán

5. Để máy điều hòa hoạt động cả ngày

 

Sử dụng máy điều nhiệt hoặc bộ đếm thời gian cá nhân để bắt đầu làm mát ngôi nhà trước khi bạn tan sở trở về. Cách này rẻ hơn và hiệu quả hơn so với việc để điều hòa hoạt động 24/24 giờ, ngay cả khi bạn không có mặt ở nhà.

 

6. Đóng lỗ thông hơi khi mở điều hòa

 

Mẹo sử dụng điều hòa tiếp theo. Có nhiều ý kiến khác nhau về hiệu quả của việc đóng các lỗ thông hơi và cửa mỗi khi sửa dụng điều hòa. Trong nhiều trường hợp, nó có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống điều hòa không khí trung tâm. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi đóng bất kỳ phần nào của ngôi nhà vào mùa hè và trong phòng có máy điều nhiệt.

 

7. Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp

 

Nếu bạn cảm thấy thoải mái nhất ở ngưỡng 26 độ C, đừng điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn ngưỡng này một cách đột ngột. Bởi vì, nó sẽ không hạ nhiệt không khí nhanh hơn, mà chỉ lãng phí thêm nhiều năng lượng.

 

8. Máy điều hòa quá nóng

 

Không nên để TV, dàn âm thanh, đèn chiếu sáng hoặc các thiết bị điện tỏa nhiệt khác gần thiết bị cảm ứng điều chỉnh nhiệt tự động của máy điều hòa. Đơn giản vì, sai lầm này vô tình “cộng” thêm vài độ C, buộc máy phải hoạt động hết công suất, thậm chí là quá tải. Hãy ghi nhớ mẹo sử dụng điều hòa này nhé.

 

9. Chỉ sử dụng mỗi máy điều hòa

 

Nhiều người nghĩ rằng máy điều hòa là sự thay thế cho quạt trần. Thế nhưng, bạn nên sử dụng cả hai. Quạt sẽ đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn.

 

10. Sử dụng sai loại quạt

 

Mặt khác, quạt thông gió trong phòng bếp và phòng tắm có thể đẩy khí mát điều hòa ra khỏi nhà. Hạn chế sử dụng chúng nếu không thực sự cần thiết.

 

Xem thêm : Mẹo vặt gia đình

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.