Mẹo ứng xử khi trẻ quấy khóc, tức giận

Mẹo ứng xử khi trẻ tức giận

imeovat.comỨng xử thế nào khi trẻ quấy, khóc giận . Đây là một trong những vấn đề khá khó khăn khi trẻ mới bắt đầu nhận thức cuộc sống chưa hiểu biết và khá khó để dỗ dành. Hãy cùng trang tin mẹo vặt  điểm qua những sai lầm không nên có khi gặp tình huống trẻ khóc giận.

 

Mẹo ứng xử khi trẻ tức giận

Mẹo ứng xử khi trẻ tức giận

Mẹo vặt nấu ăn | Mẹo vặt gia đình | Mẹo du lịch

 

Cơn thịnh nộ của trẻ 
Cơn thịnh nộ của trẻ ở độ tuổi này ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Chỉ với những điều nhỏ nhặt nhất như việc thấy bắp cải trong bữa ăn chiều, bị mẹ bắt dọn đồ chơi hay không cho nghịch đồ, bé yêu sẽ nỗi cơn thịnh nộ. Ứng xử khi trẻ tức giận không hề đơn giản. Dấu hiệu cho thấy bé tức giận gồm có giậm chân, lăn ra đất, la hét, gào thét, xé đồ đạc… khiến cho mẹ vô cùng vất vả. Mẹ có thể sẽ thấy khó xử bởi sự thay đổi hành vi đột ngột này, đặc biệt là khi bé “ăn vạ” ở nơi công cộng, thu hút sự chú ý của nhiều người. Nhưng mẹ ơi, cách hành xử của bé không hề khác lạ hay đặc biệt đâu.
Các bậc cha mẹ cần biết rằng: “Nếu chúng ta biết cách chế ngự những cơn giận hờn của trẻ bằng thái độ cương quyết, chứ không phải sự lấn át thì những cơn giận hờn đó cho phép trẻ học cách hiểu và cha mẹ sẽ quản lý những hẫng hụt của trẻ, giúp tré lớn lên”

Một số sai lầm trong cách ứng xử với trẻ khi chúng quấy giận, đòi hỏi vô lí.

 

1. Bỏ mặc bé hủy hoại bản thân

 

Đây là cách ứng xử khi trẻ tức giận khá tồi. Khi con giận hờn, cha mẹ không nên bỏ mặc con khóc đến khàn tiếng. Thái độ ấy sẻ làm trẻ tổn thương về tâm lý và sống trong ngờ vực, lo âu. Con giận dỗi, cha mẹ hoặc người lớn lại đùa cợt. Trêu chọc trẻ: “Con hát hay thế”; “Trông mặt con lúc này thật đẹp”…, nghê vậy, trẽ sẽ cám thấy không được tôn trọng.. Đừng để đứa trẻ cảm thấy bị bỏ rơi khi chúng đang buồn, dù chúng có cư xử vô lý như thế nào. Việc bạn cần làm khi đó là cố gắng bình tĩnh đứng bên cạnh mà không nhất thiết phải làm hay nói gì. Đó là một cách ứng xử với trẻ hay quấy giận khá hay.

 

2. Đưa trẻ ra làm trò cười hoặc bắt chước chúng

 

Khi trẻ giận lẫy có thể trông rất buồn cười, đặc biệt nếu chỉ vì lý do hết sức vụn vặt. Nhưng đừng vì thế mà đưa trẻ ra làm trò cười hay bắt chước chúng. Hãy thử đặt mình vào vị trí của bé, bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi mình thực sự buồn vì chuyện gì đó mà người khác lại cười nhạo xung quanh?

 

3. Tức giận mất kiểm soát

 

Khi chứng kiến cơn mè nheo của trẻ, nhiều phụ huynh thường dễ tức giận đến mất kiểm soát. Việc quở trách hay đánh con nơi công công cộng là hành động không hay và chẳng giúp ích gì, chỉ làm cho đứa trẻ gào thét to hơn. Đây là cách ứng xử sai lầm khi con quấy khóc. Bạn có thể mất bình tĩnh khi thấy con nổi cáu ở siêu thị, nhưng hãy nhớ rằng mình không phải là phụ huynh đầu tiên gặp phải chuyện này. Nếu con bạn không chịu nguôi giận, hãy cố gắng đưa bé vào nhà vệ sinh hoặc ra ngoài để chúng có thể xả cơn bực tức ở nơi ít người hơn.

Xem thêm:  Mẹo bảo quản giày da hiệu quả
                     14 mẹo chụp ảnh đơn giản
                     Mẹo trị mụn đơn giản và hiệu quả

4. Đừng chiều trẻ bất chấp đó là đòi hỏi bất hợp lý

 

Khi trẻ nằng nặc đòi mua một món đồ chơi đắt tiền và chúng lăn ra khóc, nhiều cha mẹ muốn xoa dịu ngay cơn giận dữ của con nên vội nói: “Được rồi, được rồi, con muốn có cái xe 4 bánh này phải không?” và rồi chiều theo đòi hỏi của đứa trẻ. Đó là cách ứng xử với trẻ hoàn toàn sai lầm. Thế nhưng bạn đã vô tình gieo vào đầu trẻ ý nghĩ rằng bất cứ khi nào muốn điều gì, chúng chỉ cần lăn ra sàn nhà và gào khóc thì mới được chiều ý.

 

5. Đừng trừng phạt chúng

 

Có nên đánh trẻ hay không? Sau khi đã thử mọi cách mà vẫn không giải quyết được, chỉ nên đánh nhẹ một cái vào mông bé. Tuy nhiên hành động này hoàn toàn không phù hợp. Bạn nên cân nhắc cách ứng xử với trẻ khi chúng đang quấy giận. Bé có thể sẽ nghe lời mẹ ngay lập tức, nhưng về lâu dài, những hành động bạo lực này sẽ ảnh hưởng xấu đến bé. Bé cũng có thể sẽ lấy việc đánh nhau để giải quyết xung đột với bạn bè ở trường hay với anh em ở nhà. Vậy nên, cách tối ưu để giải quyết cơn giận của bé là bình tĩnh và trò chuyện.

 

Xem thêm : Mẹo vặt ứng xử