Phòng tránh bệnh thiếu máu ở trẻ nhỏ

Cách phòng tránh bệnh thiếu máu

imeovat.comCách phòng tránh bệnh thiếu máu ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân gây ra việc thiếu máu ở trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ bị thiếu máu. Tất cả những kiến thức về bệnh thiếu máu ở trẻ nhỏ được mẹo vặt cuộc sống tổng hợp và chia sẻ cho các bà mẹ.

 

Cách phòng tránh bệnh thiếu máu

Cách phòng tránh bệnh thiếu máu

Mẹo vặt nhà bếp | Mẹo vặt chữa bệnh | Mẹo vặt gia đình

 

1. Nguyên nhân gì gây ra việc thiếu máu ở trẻ sơ sinh?

 

Nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ nhỏ. Đa số trẻ sơ sinh đều có hiện tượng hồng cầu và huyết cầu bị giảm. Người ta gọi đó là hiện tượng thiếu máu sinh lý ở trẻ sơ sinh. Lượng hồng cầu giảm mạnh vào khoảng tuần thứ 10-12 sau khi sinh. Trong trường hợp này, việc giảm số lượng hồng cầu không bao giờ gây ra việc thiếu máu nhiều. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác làm xuất hiện thiếu máu ở trẻ sơ sinh đó là:

 

  • Nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ còn ở sự không phù hợp giữa mẹ và con về nhóm máu, thành phần máu và các tiêu chí khác. Trong trường hợp này, “mâu thuẫn” bắt đầu ngay từ trong thời kỳ mang thai và biểu hiện rõ nét sau khi đứa trẻ ra đời với sự phá hủy hồng cầu, gây thiếu máu.
  • Có các khuyết tật trong cấu tạo của huyết cầu hoặc sự rối loạn ở vỏ ngoài của hồng cầu. Thường các khuyết tật này mang tính di truyền. Đứa trẻ có bố mẹ hoặc họ hàng gần bị bệnh thiếu máu do tan huyết cầu sẽ có mức độ nguy hiểm cao hơn.
  • Những đứa trẻ bị thiếu máu thường là trẻ đẻ thiếu nhiều tháng hoặc mắc các bệnh khác nhau, như nhiễm trùng máu chẳng hạn.

 

2. Cách phòng tránh bệnh thiếu máu

 

Bệnh thiếu máu làm cho trẻ chậm lớn. Dạng thiếu máu hay gặp ở trẻ sơ sinh là thiếu sắt trong máu. Những trẻ bị bệnh này thường xanh xao, yếu ớt, hay mệt mỏi, biếng ăn, hay bị táo bón. Trọng lượng cơ thể có thể cao hơn hoặc thấp hơn mức quy định. Các biểu hiện nói trên là do không đủ ôxy cho các tế bào trong cơ thể. Các tế bào cần ôxy để bảo đảm hoạt động bình thường, chất sắt đóng vai trò chính trong việc vận chuyển ôxy qua máu tới các tế bào.

 

Bệnh thiếu máu có thể xuất hiện ở những trẻ đẻ thiếu tháng, trẻ sinh đôi, trẻ không được ăn uống đầy đủ. Lượng sắt dự trữ trong cơ thể của những đứa trẻ này không lớn và bị tiêu hao rất nhanh. Sự thiếu sắt sẽ phá vỡ quá trình hình thành huyết cầu và gây thiếu máu. Những đứa trẻ trên cần được khám nghiệm lượng huyết cầu 3 tháng 1 lần để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Xem thêm:  14 cách chụp để có bức ảnh đẹp
                     Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm
                     10 cách khử mùi hôi tủ lạnh

Cách phòng tránh và chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị thiếu máu.Ăn uống đầy đủ là điều kiện quan trọng để ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở trẻ sơ sinh. Đối với trẻ ở nhóm có nguy cơ cao, cần cho ăn thêm các loại thực phẩm giàu chất sắt. Theo chỉ dẫn của bác sĩ, có thể cho trẻ uống thêm các viên chứa chất sắt nhằm đề phòng bệnh thiếu máu.

 

Xem thêm : Mẹo chăm sóc trẻ

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.