Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là gì

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là gì

 

Những năm gần đây, một phương pháp giáo dục mới được các bà mẹ thế giới và Việt Nam rất yêu thích đó là phương pháp Glenn Doman, giao dục sớm cho trẻ. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu xem Glenn Doman là ai, vì sao ông có sức ảnh hưởng toàn cầu như vậy và phương pháp Glenn Doman có thực sự cần thiết với trẻ.

Glenn Doman là ai ?

 

Glenn Doman (1919-2013) được biết đến là nhà nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực phát triển tiềm năng con người. Glenn Doman tốt nghiệp trường đại học Pennsulvania và là người sáng lập nên trung tâm nghiên cứu thành tựu tiềm năng con người. Trong cuộc đời nghiên cứu, ông đã đưa ra nhiều phương pháp để kích hoạt khả năng làm việc của não bộ giúp trẻ sớm bộc lộ tài năng .
Ông đã phát hành 7 cuốn sách trong cuộc đời mình liên quan đến giáo dục sớm ở trẻ em. Bạn có thể tìm hiểu một số cuốn sách do ông viết như: Dạy trẻ biết đọc sớm, dạy trẻ học toán, dạy trẻ về thế giới xung quanh, tăng cường trí thông minh cho trẻ…..

 

Phương pháp Glenn Doman là gì:

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman khá đơn giản và dễ áp dụng. Phương pháp có thể chia thành các chủ đề như: chữ cái, con số, thế giới xung quanh. Glenn Doman sử dụng các tấm Flash Card (giấy bìa cứng) có kích thước như cỡ A5, hoặc cỡ 14x26cm. Các tấm Flash Card được in nội dung 2 mặt, một mặt nội dung chữ, một mặt nội dung ảnh hoặc 1 mặt nội dung chữ, 1 mặt để giải nghĩa giúp cho trẻ nhớ lâu và hiểu sau vấn đề.
Với phương pháp Glenn Doman, bố mẹ chỉ cần dạy con mỗi ngày 3-5 Flash Card là đủ, vừa giảm áp lực cho con mà vẫn đảm bảo hiệu quả, tăng tính tò mò của trẻ, khả năng lập luận suy đoán và các kỹ năng thông minh khác. Phương pháp Glenn Doman chia các chủ đề thông thường thành 100 cái/ hộp. Nội dung đơn giản dễ hiểu thích hợp với toàn bộ trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi trở lên.

 

Phương pháp Glenn Doman áp dụng cho trẻ từ bao nhiêu tuổi

Phương pháp giáo dục sớm Gleen Doman áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Vì sao lại là 3 tháng mà không phải muộn hơn hay sớm hơn.
Trẻ dưới 3 tháng tuổi thường dành phần lớn thời gian để ngủ và chưa thực sự muốn khám phá thế giới xung quanh. Bắt đầu từ 3 tháng tuổi bố mẹ có thể nhận ra những thay đổi đáng ngạc nhiên của trẻ: Trẻ ngủ ít hơn, thích vận động , lẫy, thích cầm nắm, ngẩng đầu nhìn ngắm thế giới xung quanh. Trẻ cũng biết cười khóc, nhận ra người thân, thay đổi cảm xúc…. Mặc dù bé chưa biết nói nhưng não bộ của trẻ đã bắt đầu biết phân tích: bé nhận ra người thân, bố mẹ, thích chơi đồ chơi, ăn uống có vị lạ trẻ dễ bỏ ăn…. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi bé phát triển từng ngày một, vậy tại sao không bắt đầu dạy trẻ từ bây giờ. Phương pháp Glenn Doman tạo ra môi trường để vui chơi khám phá thế giới tuyệt vời cho trẻ. Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút để chơi với trẻ bằng phương pháp Glenn Doman, bạn sẽ nhận thấy bé hiểu biết và thông minh hơn tất cả các bạn cùng trang lứa.

Bố mẹ sẽ ngạc nhiên vì trẻ thông minh hơn những gì bạn tưởng tượng. Từ 3 tháng đến 3 tuổi là thời điểm bé có khả năng học hỏi nhanh nhất trong cuộc đời. Bé có khả năng bắt trước rất giỏi và làm lại giống hệt những gì chúng được dạy, đó cũng là lí do vì sao chỉ có trẻ em mới có thể học ngoại ngữ và phát âm như người bản ngữ, còn người lớn dù cố gắng đến mấy cũng chỉ nói gần chuẩn mà thôi.

 

Giáo dục sớm có hại không

 

Nếu coi việc đến trường và ép vào khuôn khổ sớm là nặng nhọc thì việc giáo dục bằng phương pháp Glenn Doman được ví như một trò chơi của trẻ. Giống như việc bạn dạy trẻ cách đi giày, hướng dẫn trẻ đi vệ sinh, hướng dẫn trẻ cầm thìa xúc thức ăn… Phương pháp Glenn Doman cũng giống như vậy, bạn dành ra 5 phút để cho trẻ biết con trâu trông thế nào, con ong có hình dáng ra sao…. Bạn thử nghĩ xem, dạy trẻ về thế giới xung quanh như vậy có hại không? Thay vì việc cho trẻ nhìn tận mắt con trâu, thay vì phải nhìn vào màn hình máy tính hại mắt, ta hướng dẫn trẻ học như một món đồ chơi vô cùng trí tuệ.

 

Trẻ nhận dạng được chữ cái, biết đọc biết viết sớm

Nếu trẻ không cần được dạy mà có thể đọc viết trước 3 tuổi , ta có thể gọi đó là thiên tài. Nếu trẻ vui chơi bằng phương pháp Glenn Doman và biết đọc viết sớm, ta có gọi đó là thông minh. Bạn có biết rằng, thời buổi này gần như 100% trẻ em vào lớp 1 đã biết đọc viết rất tốt, bạn chắc chắn không muốn con mình bị tụt lại phía sau và chán nản sợ đi học vì không theo nổi bạn bè. Thế giới hiện đại cần có phương pháp giáo dục hiện đại để phù hợp với trẻ nhất.

THAM KHẢO BỘ FLASH CARD GLENN DOMAN chỉ với 210.000đ

Link shopee: Glenn doman Shop

============================