Các mẹo trị mụn hiệu quả và đơn giản nhất

Mẹo trị mụn đơn giản và hiệu quả

imeovat.comNguyên nhân bị mụn và các cách chữa trị mụn hiệu quả từ thay đổi thói quen sinh hoạt của bạn. Hãy cùng trang tin mẹo vặt hay thổi bay những lo âu vì mụn bằng những cách chữa mụn cực đơn giản.

 

Mẹo trị mụn đơn giản và hiệu quả

Mẹo trị mụn đơn giản và hiệu quả

Mẹo nấu ăn ngon | Mẹo vặt ứng xử | Mẹo vặt làm đẹp

 

Mụn là gì? Tại sao có mụn? 

 

Để bắt đầu với những mẹo trị mụn đơn giản bạn cần hiểu rõ về mụn. Bác sĩ Peter P., giáo sư về môn Dermatology tại Đại học Y khoa Boston, định nghĩa như sau: “Đó là một trạng thái của cơ thể khi các tuyến bài tiết trên da bị nghẹt, sẽ tạo ra những tế bào bệnh. Những tế bào này có thể làm chỗ đó sưng (mụn trắng, đỏ) hoặc không sưng (mụn đen)”.  Cái gì làm nghẹt những tuyến bài tiết đó? “Nó chẳng phải vì người đó ăn đồ nóng, chẳng phải vì phần da chỗ đó không được rửa ráy thường xuyên, cũng chẳng phải vì việc giao hợp sinh lý quá ít hay quá nhiều như đa số người thường nghĩ.. Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất chính là sự di truyền!”. Mụn là do di truyền các bác sĩ chuyên khoa nói như vậy.  Nếu cả cha và mẹ bạn bị mụn, hầu như 80% tổng số con cái sẽ bị mụn, chẳng hạn như một gia đình có 5 người con, thì hẳn 4 người bị chứng mụn di truyền từ cha mẹ.

 

Cách trị mụn ra sao nếu mặt bạn đầy mụn đỏ, trắng trong khi các chị hoặc em của bạn lại không có chút mụn nào hoặc chỉ có rất ít, bạn nên xem xét lại. Có những lý do khác ngoài yếu tố di truyền, chẳng hạn như sự lo nghĩ quá độ, ra nắng nhiều quá, hoặc khí hậu vùng bạn ở không được tốt lắm. Ngoài ra, còn có những lý do về hóa chất như dùng loại thuốc ngừa thai không hợp với cơ thể, những mỹ phẩm đang dùng không phù hợp với loại da của bạn. Các mẹo vặt hay trị mụn hiệu quả  :

 

Mẹo trị mụn bằng cách đổi loại mỹ phẩm đang dùng

 

Ở phụ nữ đã quá tuổi dậy thì, một trong những nguyên nhân gây mụn chính là loại mỹ phẩm họ dùng. Bác sĩ Fulton nói: “Nguyên nhân chính là những loại mỹ phẩm có chứa chất dầu (oil-based). Những yếu tố khác như phấn, nước, màu… trong các loại phấn, son, kem dưỡng da, kem lót làm nền mặt (foundation) không có ảnh hưởng nhiều. Nếu bạn bị mụn nhiều, hãy thử với mẹo trị mụn đổi qua dùng một loại mỹ phẩm không chứa chất dầu”. Khi mua sắm mỹ phẩm, bạn có thể hỏi người bán hàng hoặc đọc nhãn hiệu tìm hàng chữ non-oil-based (không phải gốc dầu) hoặc water-based (gốc nước), hoặc đọc bảng thành phần cấu tạo trên nhãn hiệu xem có chứa chất dầu hay không.

 

Rửa mặt kỹ mỗi đêm là cách trị mụn hiệu quả

 

Mẹo trị mụn bằng cách tẩy trang. Nên rửa hết phấn son trang điểm ngay lúc từ sở làm về. Trong trường hợp bạn muốn làm đẹp ở nhà, cũng cần rửa mặt thật sạch trước khi đi ngủ. Nên dùng loại xà bông nhẹ (mild soap hoặc neutralized soap) rửa thật kỹ cho lớp mỹ phẩm sạch hết, sau đó rửa lại bằng nước càng nhiều lần càng tốt (khoảng 5-6 lần) để làm hết xà bông còn dư. Nên nhớ xà bông cũng có chất dầu mỡ, và có tác dụng như các mỹ phẩm oil-based nếu không được rửa sạch hết.

Xem thêm:  Cách phòng và chữa bệnh cảm
                     Cách phòng chống ngộ độc thức ăn
                     Mẹo đoán bệnh của trẻ qua tiếng khóc

Cách trị mụn đơn giản từ giảm tối đa việc trang điểm

 

Bạn chỉ nên trang điểm những lúc thấy thật sự cần thiết như đi làm, đi dạ hội… Dùng mỹ phẩm loại oilbased hay waterbased đều có hại. Chúng chỉ khác nhau ở chỗ hại nhiều hay ít mà thôi. Nếu ông xã bạn thích nhìn thấy  một gương mặt đẹp mỗi đêm trước khi đi ngủ, hãy khuyên và tập cho chàng quen với nét đẹp tự nhiên không son phấn của bạn. Đây cũng là mẹo trị mụn đơn giản và hiệu quả.

 

Trị mụn bằng cách đổi loại thuốc ngừa thai

 

Trị mụn với cách đổi loại thuốc ngừa thai. Một số thuốc ngừa thai có thể làm bạn nổi mụn nhiều hơn, thường những thuốc này có chứa một trong các chất như Ovral, Norinyl, Loestrin, hoặc Norlestrin. Hãy nhớ lại có phải mụn bắt đầu nổi lên từ lúc bạn bắt đầu dùng thuốc ngừa thai hay không… Nếu có, nên thảo luận với bác sĩ ngừa thai của bạn.

 

Cách trị mụn bằng thực phẩm 

 

Đối với một số người, chất iốt (iodine) trong thực phẩm cũng là nguyên nhân tạo nên mụn vì chất này có tác dụng ăn mòn các tuyến bài tiết trên da của bạn. Phần lớn các loại thực phẩm đều chứa chất này như nước mắm, muối ăn. Đây là một chất có ích cho cơ thể. Dù sao, nếu bạn bị mụn, nên tránh những thức ăn có quá nhiều iốt như: rong biển, gan bò, thịt gà tây, măng tây (asparagus), bông cải xanh, hành tây trắng. Nên cứ dùng các thứ trên, nên ăn ít nước mắm lại.  Ngoài ra, các loại sinh tố B, nhất là B12, thường làm mụn nổi nhiều hơn. Chất sắt (iron) và sinh tố E cũng tương tự. Nếu bạn đang uống những sinh tố này và bị mụn nặng hơn, hãy ngưng uống lại.

 

Có nên nặn mụn không?

 

Trên thực tế, bạn chỉ nên nặc các mụn đầu đen để ngăn chặn chúng biến thành tàn nhang mà thôi. Các mụn bọc và mụn tấm hoàn toàn không nên nặn. Bác sĩ Pochi nói: “Mụn bọc là một vết sưng, và nếu bạn nặn một vết sưng có thể làm nó sưng hơn, hoặc nó sẽ làm độc”. Một mẹo trị mụn đơn giản là bạn không có cách gì làm mụn bọc lặn nhanh hơn. Ông này nói thêm: “Thông thường mụn bọc kéo dài từ một đến bốn tuần lễ, nhưng chắc chắn nó sẽ lặn sau thời gian này”. Mụn tấm hay mụn đầu trắng là một tuyến bài tiết da bị nghẹt nhưng không bị sưng lớn như mụn bọc. Khi bạn nặn mụn tấm, nó sẽ ra cùi trắng nhỏ như sợi chỉ. Nếu bạn nặn mạnh quá có thể làm cùi này phá vỡ vách chứa cùi và tràn ra bên dưới làn da. Mụn tấm bị vỡ ra một hai ngày sau sẽ sưng lên. Lúc đó nó trở thành mụn bọc, sưng đỏ và lớn hơn nhiều.

 

Không nên nặn mục bọc

 

Mụn bọc không nên đụng đến, nó sẽ tự động lặn đi. Dù sao, nếu bạn muốn nặn thì chờ đến lúc chóp mụn nổi nhọn lên và trở thành màu vàng mới có thể nặn được. Việc nặn mụn này có thể làm mụn mau lành hơn hoặc cũng có thể làm mụn sưng to hơn, nhất là khi mụn chưa đủ già và có đầu to để nặn.

 

Xem thêm : Mẹo vặt chữa bệnh

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.