Hướng dẫn sử dụng thẻ Flashcard Glendoman.

Hướng dẫn sử dụng thẻ Flashcard Glendoman.

Chú ý: Tôi xin nhấn mạnh 1 yếu tố quan trọng cho các mẹ khi muốn dạy trẻ theo phương pháp glenn doman. Hãy đọc qua lưu ý này trước khi dạy trẻ nhé

  • Đừng dạy chữ cho trẻ : Bạn nghĩ gì khi dạy 1 đứa bé mới sinh hoặc 3-6-12 tháng tuổi học chữ @@. Dẹp bỏ suy nghĩ đó ngay nhé. Bé không phải là thần đồng và bé không có nhu cầu học chữ. Đừng ép trẻ mà hiệu quả là bằng 0.
  • Đừng nóng lòng: Dạy trẻ chỉ để kích thích giác quan nhận biết, tăng khả năng ghi nhớ và là 1 trò chơi đơn giản. Thời gian để bé tiếp thu là rất chậm, đừng gây áp lực và kỳ vọng quá nhiều.
  • Không mua những bộ flashcard phức tạp nhiều hình họa, ghi chú, nhồi nhét hình ảnh, chữ cái. Thẻ phải thật đơn giản để không làm trẻ phân tâm. Chỉ dạy những thứ đơn giản, phức tạp hãy để sau.

Cách 1 dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman quốc tế

Dạy trẻ nhận biết hình họa:
Áp dụng chung cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Mỗi ngày dạy cho trẻ 5 chủ đề, mỗi chủ đề 5 thẻ. Như vậy là một ngày dạy cho trẻ 25 thẻ. Mỗi thẻ tráo 1 giây, chỉ tráo hết 1 lượt 25 thẻ và không tráo đi tráo lại. Một ngày dạy 3 lần.
Ngày hôm sau mỗi chủ đề bỏ ra 1 thẻ. Như vậy là mỗi ngày bỏ 5 thẻ cũ ra và thêm 5 thẻ mới vào. Cứ dạy như vậy lần lượt hết chủ đề này lại thay vào chủ đề khác. Trình tự dạy hết thẻ từ đơn thì chuyển qua từ ghép rồi cụm từ và câu.

Cách 2 dạy flashcard theo kinh nghiệm tại Việt Nam


Thao tác
− Cầm thẻ tay trái: đỡ thẻ bằng tay trái và dùng ngón cái giữ 1 bên, 1 ngón còn lại giữ 1 bên.
− Tráo bằng tay phải, tráo từ sau ra trước để nhìn được tên thẻ và cũng cầm thẻ ở giữa.
− Đưa thẻ các trẻ 14-20cm, cao hơn tầm với của trẻ.
− Nói để trẻ sẵn sàng và tập trung, và tráo thật nhanh.
− Khi xong thì hoan hô, khen và ồ dê 1 cái
Nguyên tắc tiếp cận
− Bắt đầu từ các hình đơn giản: Con vật=>Màu sắc=>hoa quả=>đồ ăn=> thành viên gia đình=>đồ vật xung quanh=>đồ vật học tập…..
− Bắt đầu từ các nhóm hình ảnh quen thuộc, trong nhóm cũng dạy các ảnh quen thuộc trước.

Trong quá trình trao đổi với hàng ngàn phụ huynh tại Việt Nam tôi đã rút ra một số lỗi cơ bản mà mọi người thường gặp phải:
Thứ 1 là bạn quá nôn nóng dạy cho trẻ. Bạn nên biết rằng quá trình dạy chữ cho trẻ mỗi ngày chỉ tốn rất ít thời gian nhưng phải đều đặn và kéo dài ít nhất là 6 tháng đến 1 năm mới có kết quả. Nếu như bạn chỉ mới dạy vài ngày hoặc vài tuần mà mong muốn con biết đọc được thì vô lý quá. Nên nhớ rằng khả năng tiếp nhận thông tin của trẻ còn rất hạn chế, hãy coi nó là 1 trò chơi đối với bé để giảm áp lực.
Thứ 2 là bạn chưa biết cách tạo sự hứng thú khi dạy con. Bạn cứ nghĩ xem nếu như bạn chỉ tập trung dạy trẻ không thôi thì trẻ sẽ nhanh chán. Bởi vì trẻ chưa hiểu mục đích của việc học này là như thế nào. Bạn cần phải tạo một môi trường toàn là hình ảnh thú vị cho trẻ. Ví dụ như khi đi công viên bạn phải chỉ và đọc thật to, rõ cho trẻ những hình ảnh thực tế gặp được như con vật, màu sắc…… Khi đi ngoài đường có những biển quảng cáo như: Cháo, phở,v.v.. cũng đọc cho trẻ. Về nhà chỗ nào trong nhà bạn có những đồ vật như flashcard, bạn lại chỉ cho trẻ xem. Dần dần trẻ sẽ hiểu ra những thẻ mà bạn dạy cho trẻ cũng giống với những gì mà trẻ gặp trong cuộc sống hằng ngày
– Ngoài ra bạn có thể tăng cường việc nhìn của trẻ bằng cách mua những quyển sách tranh, video, hình ảnh cho trẻ xem.
Thứ 3 đó là cách chơi với con. Bạn phải chơi với con thật nhiều ( mỗi ngày ít nhất 30-60 phút). Chơi các trò vận động, các trò chơi tiếp xúc. Ví dụ như ú oà, xích đu tiên, tàu bay( xốc nách trẻ xoay vòng vòng) v.v… Trẻ con rất thích chơi các trò này. Đây cũng là điều kiện để trẻ tăng tình cảm với mẹ và thích được chơi với mẹ.
– Đối với những trẻ lớn bạn cho trẻ chơi các trò xếp hình, thả hình khối vào hộp v.v… khi trẻ chơi xong trò thứ 1 bạn cất đi và cho trẻ chơi đến trò thứ 2, rồi lại cất đi đến lúc này bạn hãy lấy bộ thẻ ra và coi như đây là một trò chơi thứ 3. Bạn hãy tráo thẻ cho trẻ xem. Nếu như trẻ chưa thích xem thì hãy cứ tráo đủ số thẻ và coi như mình tự chơi trò này một mình. Bạn hãy ngồi kế bên con, tự tráo và đọc thẻ. Dần dần trẻ cũng tò mò và muốn chơi chung trò này cùng bạn. Mỗi lần tráo thẻ xong hãy khen ngợi trẻ là con rất ngoan, mẹ rất vui v.v…
Về số lượng tráo thẻ trong phương pháp này có sự khác biệt với phương pháp trên.
Cụ thể như sau:
– Ngày đầu tiên cho trẻ xem 5 thẻ bất cứ chủ đề nào cũng được. Mỗi ngày dạy 3 lần (sáng, chiều, và tối) và phải giữ nguyên tắc lần dạy sau thứ tự các thẻ không giống như lần dạy trước. Vì sao? Vì như vậy mới kích thích trẻ tò mò và không đoán được thẻ tiếp theo là thẻ gì. Nếu như bạn dạy trẻ theo chủ đề nhất định nào đó thì trẻ có thể đoán được thẻ tiếp theo là gì. Khi đó trò chơi không còn hấp dẫn trẻ nữa. Nhiều phụ huynh nói rằng mình không có thời gian dạy buổi sáng và buổi chiều. Thực chất là việc dạy diễn ra rất nhanh (5-10 giây 1 lần dạy) vì vậy không thể nào quá bận không dạy được. Nếu như không được thì khoảng cách tối thiểu của mỗi lần dạy nên là từ 30 phút trở lên.
– Để cho trẻ có thời gian làm quen dần dần với việc học, ngày hôm sau bạn bỏ 1 thẻ cũ đi và thêm 1 thẻ mới vào trong vòng khoảng 3-7 ngày, khi trẻ bắt đầu tập trung vào thẻ mà bạn dạy thì bạn hãy tăng số thẻ lên, từ 5 thẻ lên đến 10-15-20 thẻ. Khi trẻ thích học rồi thì mỗi ngày dạy cho trẻ 25 thẻ/ngày là đủ. Một nguyên tắc nữa là lúc nào cũng dạy cho trẻ vừa có thẻ cũ vừa có thẻ mới để trẻ không nhàm chán hoặc quá nhanh trẻ không theo kịp.
– Với cách dạy này bạn không cần mất nhiều thời gian để soạn thẻ theo chủ đề. Vì nếu bạn dạy theo cách 1 bạn sẽ rất tốn thời gian cho việc soạn bài tiếp theo. Điều này gây áp lực lên cha mẹ và rất dễ làm bạn nản chỉ sau 1 tuần dạy mà con cứ lơ lơ không muốn học.
Dưới đây là một số nguyên tắc khi bạn dạy flashcard được tôi tóm tắc từ trong sách “Dạy trẻ biết đọc sớm” của giáo sư Glenn Doman mà bạn cũng cần phải đọc và tham khảo trước khi quyết định dạy con theo phương pháp này.

Nguyên tắc khi dạy flashcard

− Thái độ: bắt đầu 1 cách hứng thú: bố mẹ và con cái cùng tiếp nhận vui vẻ như bắt đầu 1 trò chơi. Nếu bố mẹ hoặc con ko vui thì phải dừng lại.
− Thời điểm: khi trẻ thoải mái nhất. Nếu trẻ đói, mệt mỏi, khó chịu, v…v… thì dừng lại, ko học.
− Luôn dừng trước khi trẻ muốn dừng. Học đủ số lần rồi thì trẻ có muốn học thêm cũng không được. Hãy để sự hứng thú sang ngày mai.
− Giọng điệu truyền cảm.
− Thao tác: đưa trẻ thật nhanh để duy trì sự hứng thú, nhưng phải chú ý giữ giọng điệu tự nhiên, truyền cảm, đừng biến thành 1 cái máy. Mỗi thẻ chỉ đưa ra dưới 1 giây.
− Thao tác với 5 ảnh 1 lần, sau khi hết 5 ảnh, hãy ôm hôn con và khen con thông minh, thật hứng khởi. Sau mỗi lần tráo phải thay đổi thứ tự thẻ.
− Để duy trì hứng thú: tính phù hợp: thiết kế chương trình phù hợp và vui nhộn, không được quá tải và chứa đầy kỳ vọng của cha mẹ. Nên là những kiến thức gần gũi trong thực tế, nên dạy hàng ngày. Lượng tài liệu mới phù hợp nhu cầu của trẻ. Cách thức tương tác phải thu hút.
− Luôn để ý thái độ và tâm trạng của con khi học.
− Không gian học: ít yếu tố phân tán: đồ chơi, âm thanh, hình ảnh, v…v… tốt nhất là 1 phòng trống, không có gì.
− Đưa thẻ cao hơn tầm với của trẻ. Không mô tả, không tỉ mỉ.
Quy chuẩn thẻ (lưu ý đây là quy chuẩn trong sách How to Teach Your Baby to Read gốc của Glenn Doman )
− Kích thước: 14 cm x 20 cm hoặc 14x26cm, bìa cứng, màu trắng.
− Chữ: chiều cao 7,4 cm, dùng chữ thường, nét chữ rộng 1,25 cm hoặc hơn, dùng chữ in, đồng nhất. Lề xung quanh hơn 1 cm, không cần quá cầu kỳ vì sẽ phải làm rất nhiều.

Bắt đầu với trẻ dưới 3 tháng tuổi
− Cần dùng hình ảnh đơn giản, thú vị
− Khi đang bế con, đặt từ cách con 45cm, giữ nguyên và chờ đợi, trẻ sẽ đưa mắt tìm, khi con đã đưa mắt đến thẻ, gọi tên con to và rõ ràng, chờ 1-2 giây rồi cất đi. (không rung lắc để thu hút trẻ vì làm như vậy thật ra làm trẻ khó tập trung).
− Ngày đầu tiên: đưa ảnh đó 10 lần hoặc hơn.
− 6 ngày tiếp theo: bỏ ảnh cũ, dạy 1 ảnh mới, cũng 10 lần.
− 2 tuần tiếp theo: lặp lại như tuần đầu.
− Tuần thứ 4 làm như tuần đầu nhưng với 1 chủ đề mới, mỗi ngày 1 ảnh, 10 lần.
Bắt đầu với trẻ 3-6 tháng tuổi
− Thực hiện bước 1.
− Trẻ thèm khát được học và có xu hướng đòi học nhiều hơn những gì ta dạy, có thể tăng theo nhu cầu và hứng thú của trẻ.
− Có thể học nhiều ảnh trong 1 chủ đề/ 1 lần học.


Bắt đầu với trẻ 7-12 tháng tuổi
− Các bài học phải rất ngắn, chỉ dạy 1 chủ đề rồi dừng. Vì trẻ rất hiếu động.
− Thường xuyên có các bài học: lúc nào cũng phải sẵn sàng để luôn có các bài học chớp nhoáng.


Bắt đầu với trẻ 12-18 tháng tuổi
− Các bài học phải rất rất ngắn
− Dừng lại trước khi trẻ muốn dừng.
− Chú trọng vào bước 1 và 2
− Có thể giảm số từ xuống còn 2-3 ảnh trong 1 lần tráo.
− Trẻ có thể thích cả 5 bước, nhưng thường chỉ tập trung vào bước 1 và 2, vì chúng bận, hiếu động, muốn vận động không ngừng.


Bắt đầu với trẻ 18 – 30 tháng tuổi
− Chọn những hình ảnh chúng thích nhất
− Từng bước khởi động chương trình học : Bắt đầu với 1 nhóm 5 ảnh. Vài ngày sau quay lại với 1 nhóm khác. Phải giả vờ bỏ đói chúng 1 chút, để chúng đòi hỏi nhiều hơn.
− Hãy lặp lại các bước liên tục mỗi ngày


Bắt đầu với trẻ 30 tháng tuổi trở lên
− Trẻ có nhận thức tốt, có thể dạy tất cả các hình ảnh, chủ đề.
− Chọn những ảnh trong lĩnh vực chúng thích dạy trước.
− Nhanh chóng sử dụng bước 1,2 sau đó chuyển sang dùng nhiều bước 3,4

− Một câu hỏi hay là 1 câu hỏi luôn tạo ra cách giải quyết vấn đề.
− Hãy tạo ra các trò chơi.
− Mỗi lần học, tối đa chỉ hỏi 1 lần.
− Nếu con bạn ko thích thì ko nên ép và ko dùng nữa.
Nhắc lại những điều quan trọng
− Đừng làm con bạn chán nản: 2 sai lầm thường gặp nhất là tiến trình học chậm và kiểm tra bài, đặc biệt việc hỏi đi hỏi lại cùng 1 câu hỏi.
− Đừng gây áp lực cho con: chỉ dạy khi con hứng thú, ko được ép.
− Đừng gây căng thẳng: chỉ dạy khi bạn thấy thoải mái. Khả năng cảm nhận của trẻ rất nhạy.
− Hãy vui vẻ: càng hăng hái, càng vui vẻ thì càng hiệu quả. Dùng những từ như “ái chà”,
− Hãy sáng tạo:
− Trả lời mọi câu hỏi của con: trả lời nghiêm túc và chính xác nhất có thể.
− Mang đến cho con những thứ đáng học.


Hi vọng qua bài viết này bạn có thể dạy cho con bạn nhận biết về thế giới thật dễ dàng và tăng trí thông minh của trẻ. Tôi đã làm được điều này và rất dễ dàng thì tại sao bạn lại không làm được?