Kinh nghiệm thi tuyển phỏng vấn SamSung 2020

Kinh nghiệm thi tuyển và phỏng vấn SamSung

Ở bài viết này, tôi xin chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm thi tuyển Sam Sung hệ Đại Học làm việc tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội…. Với thi tuyển kỹ thuật viên cao đẳng, hoặc thi tuyển công nhân sam sung, bạn vẫn có thể tham khảo bài viết này, sẽ có những điểm chung và lợi ích dành cho bạn. Là người đã từng thi, từng trượt và từng đỗ Samsung, hy vọng với những kinh nghiệm thi tuyển phỏng vấn Samsung mà tôi đã trải qua có thể giúp các bạn tự tin hơn khi muốn bước chân vào công ty hàng đầu thế giới hiện nay.

Hiện nay, các đợt thi tuyển vào Samsung một năm tổ chức 2 lần thi tuyển dành cho sinh viên hệ Đại Học là vào tháng 3 và tháng 10-11 hàng năm. Đây là thời điểm các bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký qua trang web tuyển dụng của Samsung. Bạn truy cập vào địa chỉ https://www.samsungcareers.com.vn tạo tài khoản và làm theo hướng dẫn, điền đầy đủ thông tin cá nhân và một số giấy tờ đính kèm như Chứng Minh Thư , bảng điểm, bằng tốt nghiệp.

Quy trình tuyển dụng SamSung như sau:

Vòng 1: Nộp hồ sơ tại trang tuyển dụng.

Vòng 2: Các hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được gửi email tham gia cuộc thi GSAT, bài đánh giá kiến thức toàn cầu dành cho nhân viên tham dự kì tuyển dụng

Vòng 3 (có thể có): Đối với thí sinh dự tuyển vào vị trí CNTT có thể sẽ test thêm bài kỹ thuật trên giấy.

Vòng 4: Các thí sinh vượt qua GSAT tham dự phỏng vấn

Vòng 5: Kiểm tra sức khỏe

Thi tuyển vào Samsung. Tùy theo chỉ tiêu tuyển dụng từng đợt mà tỉ lệ cạnh tranh khác nhau. Thông thường mỗi đợt thi, Samsung sẽ tuyển khoảng 1000-2000 thí sinh. Vòng hồ sơ thường có khoảng 20.000-30.000 hồ sơ đăng ký, mỗi vòng sẽ loại đi 1 nửa. Tuy nhiên vòng hồ sơ thường khắc nghiệt nhất. Ví dụ lần tuyển dụng này Samsung dự định tuyển 1000 nhân viên, vòng hồ sơ có 20000 hồ sơ tham dự. Phòng tuyển dụng sẽ lọc bằng máy tự động và chọn ra khoảng 10.000 hồ sơ phù hợp gọi đi thi Gsat. 50%-60% hồ sơ sẽ bị loại ngay vòng 2. Tức còn khoảng 4000-5000 hồ sơ đến với vòng phỏng vấn. Tại vòng phỏng vấn 1 lần sẽ gọi 4-5 người vào, thông thường sẽ chỉ có 1 người được chọn. Tỉ lệ chọi 1:5. Bạn cần thể hiện vượt trội so với tất cả những người trong phòng thi.

Theo kinh nghiệm thi tuyển vào Samsung của tôi, Có 2 vòng thi khó nhất đối với mọi ứng viên là Vòng loại hồ sơ và vòng phỏng vấn. Bạn sẽ không hiểu nổi vì sao hồ sơ của mình dù rất hoàn hảo, điểm cao, trường tốt nhưng vẫn thua các bạn có học lực yếu hơn đến từ trường kém danh tiếng hơn. Đơn giản vì việc lọc hồ sơ được thực hiện bằng máy. Hơn thế nữa thi tuyển vào Samsung khó vì có những uẩn khúc mà khi đã trúng tuyển tôi mới hiểu được. Sam Sung luôn ưu tiên 70% hồ sơ đã tốt nghiệp và có bằng cấp đàng hoàng. 30% dành cho các bạn sinh viên chưa ra trường, Samsung muốn giảm tỉ lệ sinh viên bởi rất nhiều trường hợp dù đỗ Samsung và đi làm nhưng mau chóng bị thôi việc do không kiếm nổi cái bằng tốt nghiệp. Thực tế là Samsung rất trọng bằng cấp.

Nếu may mắn vượt qua vòng loại hồ sơ, bạn có rất nhiều cơ hội đến với vòng phỏng vấn. Ở vòng thi GSAT, bạn sẽ được Samsung mời đến trung tâm hội nghị quốc gia hoặc khách sạn 5 sao Grand Plaza ở Trần Duy Hưng. Thông thường nếu thi tuyển ở trung tâm hội nghị quốc gia thì lần thi đó có chỉ tiêu tuyển dụng cao hơn và cơ hội đỗ sẽ nhiều hơn. Tại vòng thi này bạn sẽ làm bài thi trắc nghiệm dạng kiểm tra IQ, kiểm tra tính nhanh nhạy và trí thông minh của bạn. Tôi đã 2 lần làm bài GSAT và đều vượt qua, lần đầu làm được khoảng 40%, lần thứ 2 làm được khoảng 30% còn lại là điền bừa. Thời gian quá ngắn và số câu hỏi rất nhiều. Kinh nghiệm thi GSAT Samsung  đó là bạn cần mưu mẹo 1 chút, thường bên tuyển dụng sẽ lượt qua 1 loạt câu hỏi và kết thúc phần nào sẽ bắt dừng bút phần đó, bạn đừng cố điền sẽ bị hủy bài. Hãy cứ dừng lại, chờ phần thi tiếp theo để quay lại điền đủ các ô còn thiếu. Do là trắc nghiệm nên bạn cứ điền bừa những câu không biết, bỏ trống rất dễ bị out.

Là sinh viên CNTT, ở lần thi đầu tiên tôi phải vượt qua bài thi kỹ thuật trước khi đến vòng phỏng vấn. Các câu hỏi CNTT liên quan đến lập trình C và kiến trúc ngôn ngữ giải thuật nhiều, các câu hỏi và trả lời đều hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sẽ hơi khó khăn nếu bạn không thông thạo tiếng Anh. Ở lần thi thứ 2 tham gia, vòng kiểm tra kỹ thuật bị loại bỏ. Tiến thẳng tới vòng phỏng vấn như các chuyên ngành khác.

Ở vòng phỏng vấn, địa điểm yêu thích của Samsung là khách sạn Grand Plaza. Thi tuyển vào Samsung nếu đến được với vòng phỏng vấn bạn đã là người may mắn. Nhưng cần nhân gấp 5 lần may mắn để vượt qua các ứng viên khác. Vậy ở vòng phỏng vấn Samsung bạn cần những gì để có thể trúng tuyển.

Kinh nghiệm phỏng vấn thi tuyển Samsung

Sẽ có 5 ứng viên vào phòng phỏng vấn 1 lượt. Thông thường để bắt đầu, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Bạn không cần nói nhiều, thật ngắn gọn nhưng phải rành mạch, không ấp úng, không nói tiếng Anh mà như đánh vần rất khó chịu. Hãy tập luyện thành thục bài giới thiệu, đây là phần rất quan trọng để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Với vị trí quản lý sản xuất. Thông thường các ứng viên thi tuyển vào Samsung trình độ tiếng Anh không giỏi, nhà tuyển dụng sẽ cho phép bạn nói tiếng Anh ngay sau khi giới thiệu bản thân. Tất nhiên nếu bạn gặp 1 phòng có nhiều nhân tố nói tiếng Anh tốt, bạn sẽ phải bám theo, không thể sử dụng tiếng Việt được. Có lẽ sẽ tai họa nếu bạn rơi vào phòng này.Các kiến thức chuyên ngành thường rất ít khi được hỏi trong quá trình tuyển dụng nếu bạn thi tuyển vào vị trí quản lý sản xuất hoặc tuyển dụng.

Riêng bên CNTT bạn sẽ buộc phải làm bài test để thi vào vị trí Tester hoặc lập trình (Bắt buộc chọn 1 trong 2), Lần đầu tôi đã trượt vì tôi theo quản trị mạng, không phải code hay tester. Vượt qua được 2-3 bài test bạn sẽ được phỏng vấn, các câu hỏi và trả lời thường bằng tiếng Anh hoàn toàn. Nếu thi vào bên CNTT chắc chắn bạn phải có năng lực thật sự. Còn nếu kiến thức mơ hồ tốt nhất nên chọn quản lý Sản xuất sẽ dễ trúng tuyển hơn.

Các câu hỏi khi phỏng vấn SamSung ở vị trí sản xuất rất đa dạng, chủ yếu để phản ứng sự nhanh nhanh và kiểm tra lòng trung thành của bạn. Ví dụ 1 vài câu hỏi tôi đã được hỏi: Vì sao bạn chọn thi vào Samsung, bạn biết gì về Samsung, nếu một công ty khác trả lương cao hơn bạn có chuyển đi không, vì sao bạn bỏ công việc hiện tại để đến với Samsung, Bạn thấy mình nổi bật hơn các ứng viên khác ở điểm gì, bạn sẽ chọn ai đi tiếp trong 5 ứng viên ở đây…..

Một số câu hỏi phỏng vấn Samsung thường gặp

Nhà tuyển dụng: Giả sử bạn vừa mua 1 chiếc Iphone đời mới nhất, khi đi làm ở Samsung, công ty yêu cầu bạn phải chuyển sang dùng điện thoại của Samsung, thì bạn quyết định thế nào?

Trả lời gợi ý: Nếu công ty yêu cầu bắt buộc dùng, tôi sẽ tuân theo, vì điều đó là quy định của công ty và mang lại lợi ích cho công ty. Điện thoại của Samsung có thể đáp ứng hết các nhu cầu sử dụng của tôi, tôi cảm thấy vui vẻ và hào hứng với 1 thiết bị mới của Samsung.

Nhà tuyển dụng: Bạn đánh giá các sản phẩm Samsung thế nào, gia đình bạn đang sử dụng những sản phẩm nào của Samsung. 

Trả lời gợi ý: Các sản phẩm của samsung ngày càng nâng cao về chất lượng và luôn ở Top đầu những sản phẩm tốt nhất. Nếu có điều kiện và phù hợp với túi tiền của mình, tôi sẽ mua để sử dụng. Hiện gia đình tôi đang sử dụng sản phẩm….. của samsung, tôi cảm thấy ổn và không có vấn đề gì để phàn nàn.

Nhà tuyển dụng: Giả sử công ty yêu cầu bạn đi làm công tác xa trong 1 vài năm, bạn có đồng ý không?

Trả lời gợi ý: Hiện tôi còn trẻ và có nhiều mục tiêu cần phải phấn đấu, nếu có cơ hội được chui rèn, tôi sẽ không bỏ qua.

Nhà tuyển dụng: Công ty muốn ký hợp đồng trọn đời với bạn, bạn có đồng ý không? Bạn sẽ gắn bó với công ty bao lâu?

Trả lời gợi ý: Theo em được biết thì hiện nay các công ty tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài không áp dụng ký hợp đồng trọn đời. Điều đó là bất khả thi và dễ làm mất động lực phấn đấu và cống hiến của người lao động. Tôi tuân theo hợp đồng lao động có thời hạn mà công ty đưa ra.

Về thời gian gắn bó với công ty. Điều này dựa theo năng lực của tôi, nếu tôi đáp ứng tốt yêu cầu công việc và được công ty giữ lại, tôi sẽ tiếp tục cống hiến hết mình.  Trường hợp sức khỏe, trình độ không còn đảm bảo, dừng lại sẽ tốt cho cả tôi và công ty.

Nhà tuyển dụng: Giả sử 1 công ty khác đưa ra 1 mức lương cao hơn để mời chào bạn, bạn sẽ ở lại samsung hay chuyển sang công ty mới.

Đối với tôi, đi làm mức lương không phải là yếu tố quan trọng nhất mà cần xem xét thêm về: môi trường làm việc, chế độ làm việc, mức độ thích nghi công việc và sự yêu thích đối với công việc. Hơn nữa việc thay đổi môi trường công việc cũng có thể ảnh hưởng không tốt, do đó t nghiêng về lựa chọn an toàn hơn là ở lại tiếp tục với công việc vốn đã quen thuộc.

Nhà tuyển dụng: Theo bạn ai là người xứng đáng đi tiếp nhất ở phòng này?

Thực sự đây là câu hỏi khó, vì các bạn đều thể hiện tốt những phẩm chất, năng lực vốn có. Tuy nhiên, Tôi vẫn mong muốn mình là một trong những người được lựa chọn.

Nhà tuyển dụng: Ở vị trí bạn đang ứng tuyển, theo bạn tiêu chí quan trọng nhất để làm việc tốt là gì?

Để làm tốt một công việc cần nhiều kỹ năng: Kỹ năng chuyên môn, kỹ năng xử lý linh hoạt công việc, kỹ năng giao tiếp ….. Nếu chỉ được lựa chọn duy nhất 1 tiêu chí. Tôi nghĩ “Kỷ luật” là yếu tố quan trọng nhất.

Nhà tuyển dụng: Nếu lần này bạn trượt, bạn có thi lại hay không?

Tương lai thì không ai có thể biết trước được, cơ hội có thể đến với mình hoặc không. Tôi không mong mình sẽ quay lại căn phòng này một lần nữa, bởi tôi mong muốn mình được lựa chọn ngay từ bây giờ.

Nhà tuyển dụng: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Tôi còn trẻ, mong muốn tìm được một công việc tốt tại một công ty lớn là ước mơ của tôi. Phấn đấu trở thành một nhân viên có năng lực, có uy tín là điều tôi cảm thấy hãnh diện. Bởi khi đó giá trị bản thân tôi được công nhận.

Nhà tuyển dụng: Bạn đang có vị trí quan trọng ở công ty, giả sử hôm nay công ty có việc quan trọng, nhưng gia đình bạn có việc gấp cần giải quyết. Bạn lựa chọn thế nào?

Đây quả là một câu hỏi rất khó, dù tôi có chọn bất cứ 1 phương án nào cũng đều không thỏa đáng. Do đó t sẽ suy xét đến mức độ quan trọng của việc công ty và việc gia đình. Nếu có thể nhận được sự hỗ trợ của công ty, t sẽ ưu tiên giải quyết việc gia đình. Ngược lại, Nếu cá nhân tôi là không thể thay thế ở công ty, tôi sẽ nhờ sự hỗ trợ của anh chị em trong gia đình lo chuyện ở nhà.

Vì sao tôi vượt qua vòng phỏng vấn thi tuyển Samsung

Thể hiện sự lễ phép khi vào phòng phỏng vấn, tư thế ngồi thẳng, không rung chân, 2 tay đặt đầu gối (Đây gọi là tư thế Samsung, điều mà sau này tôi mới biết được sau khi đi Training) – QUAN TRỌNG

+Tinh tế khi vào và ra khỏi phòng. Khi bước vào phòng, hãy đi đều chân, thể hiện sự thoải mái, không quá căng thằng. Vừa bước vào có thể cúi chào hoặc bước đến vị trí ghế ngồi, đứng thẳng cúi chào. Đây là cách gây ấn tượng ban đầu với người Hàn hoặc Nhật. Khi thi tuyển xong, bước ra khỏi phòng cũng cúi chào 1 lần nữa, đi lại gọn gàng, không quẹt dép tạo tiếng kêu dưới sàn nhà, đóng cửa nhẹ nhàng, khi đóng cửa nên quay mặt vào trong phòng. Những tiểu tiết nhỏ nhất của bạn đều được chú ý, đừng bỏ lỡ 1 khoảnh khắc nào.

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi phỏng vấn samsung.  Hãy cố gắng hạn chế bộc lộ khuyết điểm của mình. Tôi giới thiệungắn nhất phòng nhưng rất rành mạch rõ ràng (Tiếng Anh của tôi tương đối kém). Như vậy đúc kết lại. Bạn cần học thuộc phần giới thiệu bản thân bằng tiếng anh thật tốt, cố gắng nói chậm, rõ ràng câu chữ, có ngữ điệu 1 chút.

Bí quyết trả lời mọi câu hỏi phỏng vấn samsung.  Ở bất kì một câu hỏi nào , tôi đều trả lời khác với những ứng viên khác, đừng đi theo lối mòn như kiểu “E cũng đồng ý với bạn bên cạnh”, như vậy chứng tỏ bạn là người không sáng tạo, không có tài lãnh đạo. Hãy thể hiện sự khác biệt có chừng mực, họ sẽ không tuyển người có cá tính quá mạnh, bốc đồng hoặc khoác lác tự tin thái quá.

Tôi không tâng bốc Samsung, Samsung không phải bố tôi, tôi không phải quỳ lạy van xin để được tuyển dụng, hãy thể hiện sự yêu quý , tôn trọng nhưng có mức độ vừa phải. Không phải dạng “Nếu Samsung tuyển dụng bạn vào vị trí nhân viên vệ sinh, bạn cũng làm” Tôi tuyệt đối không làm, tôi không miệt thị người làm công việc đó, nhưng tôi được đào tạo để làm những công việc đầu tư nhiều chất xám hơn, phù hợp với trình độ của mình.

Sự tự tin là yếu tố quyết định nhất. Bạn phải nghĩ trước khi đi tuyển dụng các khả năng mình có. Hoặc chém gió ra là có, ở vị trí quản lý sản xuất, Samsung sẽ cần người có khả năng chịu cường độ công việc lớn, làm ngày làm đêm. Người có khả năng lãnh đạo dung hòa mối quan hệ với công nhân. Người có sự tỉ mỉ cầu toàn trong công việc. Hãy là người tự tin nhưng đừng tỏ ra huênh hoang tự đắc mà là thái độ cầu tiến.

Tôn trọng các ứng viên khác, đừng vùi dập họ, nhưng cũng đừng đưa họ lên cao hơn mình. Đơn giản vì tôi không biết họ nên không rõ trình độ của họ đến đâu. Điều tôi muốn khẳng đinh là mình có nhiều yếu tố thích hợp với vị trí quản lý sản xuất.

Một điều lưu ý dành cho các bạn đang tìm hiểu về thi tuyển vào Samsung ở vòng phỏng vấn, Ban giám khảo chấm thí sinh sẽ tạo một không khí rất gần gũi. Đây sẽ là con dao 2 lưỡi nếu bạn quá hồn nhiên thả mình vào câu chuyện để họ nắm rõ những điều họ cần. Hãy cảnh giác, vừa thoải mái tự tin nhưng tránh để lộ khuyết điểm bản thân. Trong vài phút ngắn ngủi không ai biết trình độ bạn đến đâu, người ta chỉ có thể cảm nhận sự tự tin và khéo léo ứng xử của bạn mà thôi. Đây là bí quyết chiến thằng ở vòng tuyển dụng Samsung.

Nếu may mắn vượt qua phòng phỏng vấn bạn có 99% đỗ Samsung nhưng cũng đừng quá vội mừng. Ở vòng khám sức khỏe, tôi đã được đưa lên Samsung Thái Nguyên, tại đây bạn sẽ được khám sức khỏe toàn diện, thử máu, nước tiểu, huyết áp, X-Quang, cân nặng, mắt… Nhìn chung các trường hợp bị loại do sức khỏe quá yếu không đủ điều kiện làm việc hoặc do bị bệnh truyền nhiễm hay viêm gan B. Nếu có trục trặc ở một vài yếu tố khác bạn có thể nói nhỏ để nhân viên y tế điền thông số đẹp hơn cho hồ sơ.

Như vậy tôi đã chia sẻ kinh nghiệm thi tuyển Samsung cho các bạn, tôi đã đỗ SDV 2015, tuy nhiên hiện nay tôi đã làm một công việc khác, bởi đôi khi cuộc sống chẳng có cơ hội nào cho bạn và cũng có lúc quá nhiều cơ hội mở ra, tôi đã chọn đi theo con đường riêng của mình và chưa bao giờ hối tiếc. À bật mí là lương khởi điểm khi tôi đỗ năm 2015 hồi tháng 7 là 9.5 triệu đồng. Rất hấp dẫn đấy, cơm ở Samsung cũng khá ngon. hehe