Mẹo sử dụng và sửa chữa bóng đèn

Cách sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

imeovat.comKinh nghiệm sử dụng tiết kiệm điện bóng đèn. Các cách làm tăng tuổi thọ bóng đèn và giảm tiếng kêu bất thường. Các tháo lắp sửa chữa các loại bóng đèn tuýp, sợi đốt, neon,…. Cùng mẹo vặt cuộc sống khám phá cách sử dụng bóng đèn hiệu quả nhất nhé.

Cách sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

Cách sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

Mẹo vặt nhà bếp | Mẹo vặt mua sắm | Mẹo vặt ứng xử

Cách kéo dài tuổi thọ của đèn tuýp.

 

Mẹo kéo dài tuổi thọ bóng đèn tuýp. Sau khi sử dụng 1 thời gian, 2 đầu bóng đèn tuýp thường bị đen, làm giảm độ sáng của đèn, đìều đó cho thấy đèn sắp hết thời hạn sử dụng. Nếu ta tháo bóng đèn, quay ngược trục dây (dây điện nối giữa 2 đầu bóng đèn) của đèn lại, tức đảo ngược cực tiếp xúc của bóng đèn, tuổi thọ của đèn sẽ tăng lên gấp đôi.

 

Cách làm mất tiếng kêu của trấn lưu.

 

Khi đèn tuýp làm việc, trấn lưu bóng đèn có khi phát tiếng kêu “u” “u”. Khi sửa, trước tiên, ta phải mở nắp đậy chấn lưu ra, lấy nến đốt cháy, nhỏ vào khe hở của miếng thép silic ở trấn lưu, thay đổi tần số chấn động của miếng thép silic, làm cho tần số cao biến của dòng điện xoay chiều và miếng thép silic không phát sinh ra cộng hưởng, như vậy tiếng kêu sẽ mất đi.

 

Cách hàn đui đèn điện.

 

Khi đui đèn điện, đèn tuýp bị lỏng, nếu trong tay không có keo dính, ta có thể cho một ít phèn chua vào trong dung dịch nến nóng chảy, sau khi trộn đều nhỏ vào chỗ đui đèn bị lỏng, vài phút sau v ết nứt sẽ khô cứng, độ chắc không kém gì keo.

 

Cách tháo đui đèn khó xoay vặn khi đèn vỡ.

Nếu không cẩn thận làm vỡ bóng đèn mà đui lại khó vặn ra, trước tiên ta ngắt nguồn điện, đập bỏ những mảnh thuỷ tinh vỡ ở đui đèn, dùng 1 củ khoai tây to ấn chặt vào trong bóng đèn để vặn, đui đèn sẽ được vặn ra.

 

Cách sửa công tắc kéo dây

 

Công tắc kéo dây ở đèn, quạt do sử dụng nhiều lần nên dễ xuất hiện sự cố, kéo không được, đóng không sáng hoặc không tắt. Khi gặp trường hợp này, nhiều người lập tức thay công tắc mới. Thực ra sở dĩ công tắc kéo không sử dụng đựợc là do lưỡi gà của công tắc tiếp xúc không tốt, ta chỉ cần dùng tuốc nơ vít hoặc que đan bằng tre chấm lên chỗ tiếp xúc của lưỡi gà một ít dầu bôi trơn đặc là được.

Xem thêm:  Cách tẩy sạch các vết rỉ sét
                     Cách khử mùi hôi quần áo
                     Cách làm khô quần áo nhanh khi trời ẩm ướt

Cách trợ giúp đèn tuýp khởi động.

 

Khi điện yếu, đèn tuýp rất khó sáng, do bị nhấp nháy nhiều làm cho đèn nhanh bị hỏng. Có người để đèn sáng nhanh, thường bật từ trước lúc trời tối khi điện đang khoẻ hoặc thay đổi tăcte lớn hơn.

 

Tuy nhiên hai cách này vẫn chưa phải là tốt nhất vì cách làm thứ nhất gây lãng phí điện, cách làm thứ 2 khi điện đủ cũng làm tăng thêm cường độ dòng điện làm việc của bóng đèn, làm đèn nhanh bị cháy. Các bạn có thể tham khảo cách làm của chúng tôi, căn cứ theo nguyên lý bán sóng chỉnh lưu, vật liệu cần dùng là một bóng đèn 2 cực (còn gọi là đèn điôt) chịu được điện áp lớn tương đương 250V và cường độ dòng điện tương đương 500MA. Cách làm như sau: Tháo tăc te xuống, bỏ vỏ nhôm ra, cắt bỏ tụ đi, hàn rời 1 đầu tiếp xúc vào đèn bất kỳ của tắc te, nối liền với bóng đèn 2 cực, rồi đậy hộp ngoài vào là xong. Chú ý không được đấu nhầm cực đèn. Với cách này, dù điện yếu đến mức 180v cũng chỉ trong vòng 10 giây là đèn sáng.

 

Xem thêm : Mẹo vặt gia đình