Mẹo trả lời các câu hỏi kinh điển của trẻ nhỏ

Mẹo trả lời những câu hỏi khó của trẻ nhỏ

imeovat.com – Trẻ em mới bắt đầu khám phá thế giới nên có vô vàn câu hỏi liên tục được đặt ra trong đó có câu hỏi kinh điển của trẻ như “Con được sinh ra như thế nào ?” , “con chui vào bụng mẹ như thế nào “….. Đối diện với những câu hỏi khó đó bạn đã có câu trả lời chưa, hãy cùng trang tin mẹo vặt giải quyết những vấn đề nan giải đó.

 

Mẹo trả lời những câu hỏi  khó của trẻ nhỏ

Mẹo trả lời những câu hỏi khó của trẻ nhỏ

Mẹo ứng xử | Mẹo làm đẹp | Mẹo máy tính

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SINH RA EM BÉ ?

 

Câu hỏi kinh điển của trẻ nhỏ khiến bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng gặp khó khăn nếu chưa chuẩn bị sẵn tâm lí. Phần lớn cha mẹ đều băn khoăn liệu mình giải thích với bé như thế này có nhiều quá không, hay đã thỏa mãn tính tò mò của chúng chưa…
Trẻ con đôi khi khá ngây ngô và không quan tâm đến những điều quá phức tạp của người lớn. Vấn đề dẫn dắt câu chuyện theo hướng nào đòi hỏi sự tinh tế của bậc làm cha mẹ, tránh những câu từ thô thiển hoặc mắng trẻ.

Dưới đây là những thông tin imeovat.com tìm hiểu được và tóm lược lại, có thay đổi vài ba chỗ cho phù hợp với cách hiểu của người Việt. Phần trả lời cho trẻ từ 2 – 7 tuổi, tạm chia theo ba nhóm tuổi khác nhau.

Dưới đây là một số kinh nghiệm trả lời các câu hỏi kinh điển của trẻ nhỏ từ các bậc cha mẹ :
TRẢ LỜI TRẺ 2 – 3 TUỔI :

 

Hồi con mình được khoảng hai tuổi rưỡi, có lần con xem ảnh cưới của bố mẹ, rồi thắc mắc : ” Thế lúc ấy con ở đâu ? “. Mẹ bảo : ” Lúc ấy chưa có con ! “. ” Thế con ở đâu ? “. ” Bố mẹ chưa quyết định sinh ra con nên con chưa có trong bụng mẹ. ” Thế thì con ở đâu ? …

 

Ở tuổi này, trẻ chưa quan tâm đến cấu tạo của các bộ phận trên cơ thể, nên cha mẹ không cần thiết phải giải thích cụ thể về mặt “kỹ thuật” em bé “vào bụng mẹ” như thế nào và “ra khỏi bụng mẹ” như thế nào. Đây cũng là một trong những câu hỏi khó trả lời của trẻ.

 

Tại sao trước đây con chưa từng tồn tại ?

 

Trẻ 2 – 3 tuổi thường thắc mắc là tại sao trước đây mình lại chưa từng tồn tại, chúng tò mò về cội nguồn của mình. Trả lời những câu hỏi khó của trẻ nhỏ ra sao? Điều quan trọng cần giải thích cho trẻ, là không phải bỗng nhiên bé có mặt, mà bé đã được tạo ra chỉ khi bố mẹ gặp và yêu thương nhau, một lúc nào đó, bố mẹ muốn có một em bé để yêu thương, và bố mẹ quyết định sinh ra con.

Hãy làm trẻ cảm thấy mình là ” người hùng ” trong câu chuyện tình yêu của bố mẹ.

Kể cho bé nghe bố mẹ gặp nhau thế nào, yêu thương nhau ra sao. Bằng những lời lẽ thật đơn giản, phù hợp với khả năng hiểu của trẻ, bạn có thể kể cho bé về quá trình mang thai của mình, khi em bé lớn dần trong bụng mẹ như thế nào, chỉ không cần thiết đưa những chi tiết về việc mẹ sinh em bé.
TRẢ LỜI TRẺ 4 -5 TUỔI :

 

Trả lời câu hỏi khó của trẻ về giới tính. Nếu bạn có thói quen dùng một từ gọi vui ám chỉ bộ phận sinh dục thì hãy dùng nó khi nói với bé. Tạm lấy ví dụ, bạn gọi bộ phận sd của đàn ông là ” con chim “, của phụ nữ là ” con bướm “, cách gọi phổ biến nhất.

Ở độ tuổi này, trẻ đã ý thức được sự khác nhau về giới tính và bắt đầu quan tâm đến vai trò riêng của bố và mẹ trong việc tạo ra em bé.

Đây là giai đoạn các bé gái và các bé trai bắt đầu chú ý và thích so sánh sự khác biệt về ” chỗ ấy ” của chúng với những trẻ khác. Đây cũng chính là độ tuổi trẻ thích chơi trò ” làm bác sĩ “, hay ” làm bố mẹ “.

Xem thêm:  Mẹo trị tàn nhang bằng lá trầu không
                     Các mẹo làm sạch bàn ủi quần áo
                     Giải đáp thắc mắc thường gặp của bà bầu

Có hai câu hỏi bé rất quan tâm, đó là :

– Em bé đã vào bụng mẹ như thế nào ?
– Em bé ra khỏi bụng mẹ bằng cách nào ?

 

Có trẻ tin rằng người ta tạo ra em bé khi hai người ôm hôn nhau, số khác lại tin rằng em bé được sinh ra từ rốn.
Vì vậy, đây chính là thời điểm cần giải thích sự thật cho trẻ.

Hãy là những ông bố bà mẹ thông thái trả lời một cách khôn ngoan hướng đến những câu chuyện thần thoại hoặc từ các loại động vật , tránh đi sâu vào chi tiết là cách tốt nhất để trả lời những câu hỏi kinh điển của trẻ nhỏ.

 

Xem thêm : Mẹo chăm sóc trẻ em